in

เคล็ดลับเพิ่มความจำและบำรุงสมอง

       เคยไหมครับที่บางครั้งรู้สึกว่าเราลืมอะไรง่ายดายซะจริงๆ ทั้งๆ ที่บางครั้งเป็นเรื่องที่เราไม่น่าลืมเลย หลายๆ อย่างไม่ใช่ว่าเราไม่ใส่ใจเพียงพอ แต่หลายๆ ปัจจัยเป็นเพราะสมองของเราอ่อนล้าและไม่ได้ออกกำลังเพื่อฝึกเอ็กเซอร์ไซต์เท่าที่ควรนั่นเอง วันนี้ผมมีเคล็ดลับการส่งเสริมความจำและบำรุงสมองให้แข็งแรงจำได้ดีมาฝากกัน

1. ผ่อนคลายและฝึกสมาธิ

      เมื่อรู้สึกว่าชีวิตประจำวันของเราเข้าสู่สภาวะเครียดบ่อยขึ้น กระบวนการนี้ทำให้สมองและร่างกายของเราเมื่อยล้า ซึ่งส่งผลโดยตรงในด้านความจำของเราด้วย นี่คือโอกาสดีที่เราจะได้ฝึกฝนให้ทำอะไรช้าลง ฝีกใจให้เย็นและสงบยิ่งขึ้นเพื่อโฟกัสกับสิ่งต่างๆ รอบตัวได้มากขึ้น ลองฝึกนั่งสมาธิก่อนที่จะทำสิ่งต่างๆ หรือเริ่มทำงาน นี่จะทำให้ความจำของคุณดีขึ้น และสมองก็จะมีสุขภาพดีขึ้นไปด้วยนั่นเอง

2. เรื่องอาหารก็สำคัญ
หากก่อนหน้านี้เราไม่ได้ใส่ใจในการกินอาหารเท่าที่ควร ตั้งแต่เนื้อแดง อาหารขยะ และอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ สิ่งเหล่านี้อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของสมอง นอกจากนี้มีผลการวิจัยพบว่าน้ำตาลและความจำเกี่ยวเนื่องกัน ลองหันมารับประทานผลไม้สด ผัก และพืชตระกูลถั่ว นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน ที่จะเพิ่มความเหนื่อยล้าให้กับร่างกาย

3. เล่นเกมเกี่ยวกับความจำ

อีกวิธีที่ช่วยเพิ่มพลังของสมองคือการฝึกใช้งาน ลองเล่นเกมเกี่ยวกับความจำและการขบคิด เช่นหมากรุก หรือ ซูโดกุ ที่ฝึกให้คุณจดจำตำแหน่งได้ดี

4. ตื่นตัวอยู่เสมอ
ลองฝึกให้ร่างกายได้ตื่นตัว เช่นการออกกำลังกาย ไม่เพียงช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่ง เลือดลมก็จะไหลเวียนดี เริ่มจากอะไรง่ายๆ เช่นการเดิน หรือวิ่งเบาๆ นี่จะช่วยให้ร่างกายและสมองของเราเตรียมพร้อมสำหรับการทำอะไรที่หนักขึ้น เช่นการออกกำลังกาย หรือการวิ่ง

5. ฝึกเขียน
สมองเชื่อมต่อโดยตรงกับความคิดต่างๆ ลองฝึกใช้งานทักษะที่จำเป็นต้องใช้สมองและความจำ การเขียนก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจ โดยการฝึกนี้จะทำให้สมองได้ใช้งานและเพิ่มความแข็งแรงได้เป็นอย่างดี คุณจะพบว่าคุณจะมีสมาธิกับการอ่านและการเขียนดีขึ้น

6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หลายๆ ครั้งที่ร่างกายและสมองของเราอ่อนล้าเพราะว่านอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การกระทำเช่นนี้จะทำให้ความทรงจำของเราแย่ลง เพราะสมองจะทำงานเก็บความทรงจำระยะสั้นในเวลาที่เราหลับ หากคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณจะพบว่าความจำระยะสั้นแย่ลง และเป็นคนหลงลืมง่าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการดูแลรักษาสมองของเราแบบง่ายๆ ลองนำไปฝึกทำกันดู รับรองว่าต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

What do you think?

Written by HOTBOY

ชอบเรื่องราวของหนุ่มๆ และ metrosexual อัพเดตบล็อกและคอนเท้นท์ในเว็บไซต์ยิ่งชีพ อย่าลืมเข้ามาติดตามกันได้นะครับ อัพเดตทุกวันจ้า

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

จูเลียน นิวคอมม์

มีด้วยเหรอชั้นในป้องกันเชื้อราจากปัสสวะเล็ด